tap cho be di ve sinh

HƯỚNG DẪN MẸ BỎ TÃ GIẤY CHO BÉ, DẠY BÉ ĐI VỆ SINH TỰ GIÁC phần 2

Hôm nay mẹ Michan viết tiếp phần 2 cũng là phần cuối trong bài * HƯỚNG DẪN MẸ BỎ TÃ GIẤY CHO BÉ, DẠY BÉ ĐI TÈ Ị TỰ GIÁC *

Sau khi đã hoàn tất những bài rèn luyện cho bé của mẹ ở phần 1 như giúp bé có cảm giác khi đi tè cơ thể mình rung thế nào, thấy các con vật xung quanh mình đi tè ra sao, bé cảm thấy yêu nhà vệ sinh, thì mẹ bắt đầu bước vào phần 2 đó là xây dựng cảm giác qui trình cho bé.


Khi đứa trẻ bắt đầu có những ý niệm về sự thay đổi trong cơ thể, não bé sẽ sắp xếp các khối này lại với nhau thành chuỗi và hành động theo những gì mẹ dạy cho bé. Ví dụ như mẹ không dạy bé gì cả mà tự nhiên 1 ngày mẹ nói với bé * đi tè đi con * * đi vệ sinh đi con * thì trẻ sẽ chẳng hiểu gì cả, nhà vệ sinh là gì, tè là gì, bé không hiểu. Vì vậy tạo cho bé các khái niệm cơ bản là hoàn toàn cần thiết, trẻ chưa biết nói rõ ràng thành câu thành chữ nhưng bé nhìn và ghi nhớ khái niệm đầu tiên rất nhanh.

Mẹ tạo cho bé biết ý niệm bỏ tã giấy là như thế nào :

1. Khi mẹ thay tã giấy cho bé mẹ lặp đi lặp lại cho bé nhiều lần những câu như

* tã giấy ướt mông khó chịu con nhỉ *

* mẹ thay tã mới cho em bé của mẹ nha *

* cảm giác thay tã mới có dễ chịu không con *

Vừa nói mẹ vừa nhìn vào mắt bé, cho em bé cảm thấy và cảm nhận thái độ, ý nghĩa của câu nói mẹ muốn truyền tải, trước khi thay thì nói mông ướt khó chịu con nhỉ, thay xong thì mẹ hân hoan nói với bé thay tã mới dễ chịu con nhỉ, em bé cũng học được từ ngữ và ngôn từ qua cách biểu đạt của mẹ dựa vào hoàn cảnh xảy ra sự việc.

2. Khi mẹ đi vệ sinh thì rủ em bé đi theo

Trẻ con rất thích bắt chước và làm theo những gì người lớn làm, và làm theo những gì người lớn dạy, cho nên khi mẹ đi vệ sinh hãy rủ em bé đi cùng, mẹ ngồi lên nhà vệ sinh thế nào cũng bế trẻ lên ngồi lên lòng mẹ và nói với bé, chỗ này là chỗ đi tè, sau khi mẹ đi xong thì dẫn em bé ra bồn rửa tay cùng với mẹ, để em bé hiểu đi vệ sinh xong là sẽ rửa tay và lau khô.

CÁC GIAI ĐOẠN MẸ TẬP CHO BÉ

A. Rủ em bé đi nhà vệ sinh cùng

Giai đoạn này khi em bé đạt 2 tuổi và có những dấu hiệu sau đây để có thể tập

Bé đi được khá tốt và nhiều không phải bò hoặc dừng như trước nữa

Thời gian giữa những lần bé tè tăng lên khoảng 2 tiếng / lần

Bé nói được 2 từ 1 lúc ví dụ như đi tè, ăn cơm, uống nước vvvv và vvvv bé biết tên của mình

Khi bé mắc tè, mẹ sẽ chỉ như hình minh hoạ, đi nhà vệ sinh con nhé, nếu bé khó chịu thì mẹ cũng ko nên miễn cưỡng ép bé đi hãy để cho bé thoải mái.

B. Giai đoạn từ 2-3 tuổi

Bé có những dấu hiệu như sau

Bé tự đi được 1 mình

Khoảng cách giữa 2 lần tè là 2 tiếng

Hiểu được ngôn từ mẹ nói

Mẹ có thể mua bàn ngồi trên nhà vệ sinh chuyên dụng cho em bé, để bé ngồi vừa nhà vệ sinh của gia đình, khi em bé đi tè xong mẹ hãy khen em bé thật nhiều và thật nhiều, làm cho em bé cảm thấy việc mình làm là khiến mẹ vui, em bé cũng thoải mái sau mỗi lần đi tè đi ị, sau khi bé đi xong thì mẹ chỉ bé xả nước, rửa tay và mặc quần lại cho bé.

Khi huấn luyện hoàn tất, thì khi bé đang chơi đang mải làm gì đó, cảm giác người có tín hiệu rung như mẹ đã dạy, bé biết mình sắp đi tè, bé sẽ gọi mẹ, mẹ ơi, nhà vệ sinh, đi tè để mẹ dẫn em bé đi. Và sau mỗi lần em bé làm được gì dù là nhỏ hãy khen ngợi bé để bé biết mà bé tiếp tục phát huy, em bé rất thích những lời khen cũng giống như con ong thích mật ngọt vậy. Khen đúng lúc đúng nơi đúng chỗ sẽ giúp mẹ truyền trải được thông điệp điều muốn nói đến cho bé bé tiếp nhận dễ dàng mà không phản đối hay khó chịu.

Các mẹ có thể tham khảo phần 1: Tập đi vệ sinh cho bé


About Michan