bỏ tả giấy

HƯỚNG DẪN MẸ BỎ TÃ GIẤY CHO BÉ, DẠY BÉ ĐI TÈ Ị TỰ GIÁC (phần 1)

Cuối tháng 4 mẹ Michan có hứa sẽ viết 2 bài, nhưng do bận chuẩn bị cho sinh nhật Michan nên bài bị dời lại. Hôm nay mẹ Michan sẽ viết bài hướng dẫn mẹ bỏ tã giấy cho bé dạy bé đi tè ị tự giác.


 

1. BẮT ĐẦU BỎ TÃ GIẤY CHO BÉ

Dạy bé đi tè ở nhà vệ sinh

Người lớn mình khi mắc tè thì tìm đến nhà vệ sinh là chuyện đương nhiên, nhưng em bé từ lúc mới sinh ra đã được mẹ mặc tã giấy thì không biết phải đi tè sao ở đâu. Vì vậy mẹ muốn bỏ tã giấy cho bé, dạy được bé đi tè là phải dạy cho bé biết những sinh lý trong cơ thể, và cảm giác lúc bé tè ra sao, thì mới có thể bỏ tã được. Đứa trẻ được mẹ bỏ tã giấy cho sẽ biết rằng tã giấy không phải chỉ để tè mà nhà vệ sinh cũng là nơi để bé có thể đi tè, và chính người mẹ phải dạy cho bé hiểu được cơ thể mình, cảm giác lúc bé muốn đi ra sao, khi mọi chuyện hoàn tất cũng là lúc hoàn thành việc bỏ tã giấy cho bé.

Cách xi tè như của việt nam là dựa trên tiếng ra hiệu, khi bé nghe tiếng ra hiệu thì đi không cần biết đứa trẻ có muốn đi hay không ( hoặc giả mẹ coi giờ nào bé hay tè mà mang ra xi ) vì nhu cầu của mỗi em bé và sự hoạt động của cỗ máy sinh học là khác nhau không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào, không có ngày nào cũng đúng giờ đó là đi, cho nên sự rèn luyện bằng tín hiệu là vô ích, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, khi thận đứa trẻ đầy nước nhưng không nghe ám hiệu của mẹ bé cứ nín và không đi, dẫn đến bàng quang của bé phải nín rất lâu, sau này dễ gây sỏi thận khi bé lớn. Thứ 2 có thể mẹ thành công vì giờ mẹ xi trùng với lúc bé đi nhưng bé không được mẹ dạy cho cảm giác của cơ thể, con đi tè nó thế này nên sẽ xảy ra tình trạng mẹ quên không xi, con thì mải chơi đến khi tè ra ướt cả quần áo, hoặc ị hết ra người rồi mới gọi mẹ, đứa trẻ nó không biết giai đoạn trước khi đi tè đi ị nó ra sao nên cứ vậy theo quán tính thải ra, dơ rồi mới gọi. Vì bàng quang của trẻ dưới 1 tuổi vẫn chưa hoàn thiện nên sự rèn luyện xi là không có ý nghĩa gì với bé cả đây là rèn luyện không đúng.

Vậy thì cách đúng ở đây là dạy cho trẻ có ý thức hiểu về cơ thể, cảm giác lúc cơ thể biến chuyển để thải chất ra ngoài, biết được nơi cần đến, biết xong thì gọi mẹ nhờ giúp, lớn thì tự làm vậy mới gọi là rèn luyện đúng cách cho trẻ, tập cho trẻ làm mọi thứ từng chút 1 chút 1. Một đứa trẻ được mẹ dạy cho cảm giác đi tè, và biết nói những từ đơn giản như mẹ, tè, cho dù có đang mải chơi và mẹ quên nó cũng biết níu áo mẹ gọi mẹ, tè, ị để mẹ dẫn đi tè ị, đây mới là rèn luyện thành công, bé hiểu cảm giác và biết mình sắp đi.

2. CÁC GIAI ĐOẠN TRẢI QUA ĐỂ CÓ THỂ GIÚP BÉ BỎ TÃ GIẤY

Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bắt đầu mẹ có thể rèn luyện cho bé bỏ tã giấy và trẻ phải hội đủ những điều kiện như sau ( nếu bé không hội đủ thì phải chờ cho bé đủ rồi mới tiến hành cũng không sao cả, 1 tuổi là điều kiện cần, và hội đủ những điều kiện sẽ nêu sau đây là điều kiện đủ, có điều kiện cần và điều kiện đủ thì mới có thể tập cho trẻ, thiếu 1 trong 2 là không nên tập sớm )

Dấu hiệu và điều kiện để bé có thể rèn luyện bỏ tã giấy ( giai đoạn 1 )

1. Bé tự đi được khoảng 8 bước trở lên

2. Vì bàng quang chưa hoàn thiện thành thục nên khoảng cách bé tè là 1 tiếng 1 lần

3. Bé hiểu mẹ ra lệnh, * để ở đây * * cho mẹ xin * * ngủ nha con *

Mẹ dạy gì cho bé ở giai đoạn này

Mẹ ôm bụng trẻ khi bé ở trạng thái đứng và rung nhẹ nhẹ như cảm giác lúc người lớn mình đi tè, hơi rùng mình 1 chút

Mẹ cho bé xem DVD hoặc Tivi hoặc các đoạn phim ngắn hay hình ảnh con thú hoặc em bé đi tè dạy bé đi tè để bé biết và in hình ảnh này vào đầu

Mục tiêu chính của giai đoạn này là giúp bé có cảm giác về nước tiểu thải ra là vậy, và nhà vệ sinh là thế này

Dấu hiệu và điều kiện để bé có thể rèn luyện bỏ tã giấy ( giai đoạn 2 )

1. Bé bước đi tốt

2. Khoảng cách giữa các lần đi tè của bé dài hơn

3. Bé có thể nói những từ đơn giản

Mẹ dạy gì cho bé ở giai đoạn này

Mẹ tạo cho bé 1 không gian thật thoải mái, 1 nhà vệ sinh thật đẹp, nhiều màu sắc sặc sỡ, trang trí hình nhân vật bé thích để bé có hứng thú với nơi này ( vì trẻ còn nhỏ và rất ham thích được chơi đùa, nơi nhiều màu sắc 1 nhà vệ sinh lạnh lẽo, và không có những gì lôi cuốn làm bé yêu thì bé sẽ không muốn đến nữa ) Và khi mẹ đi tè thì dẫn bé theo để bé biết, à chỗ này là chỗ đi tè.

Mẹ tính toán thời gian lần bé tè gần nhất lúc bé sắp đi tè thì đặt bé lên bồn nhà vệ sinh cho bé đi, mẹ kết hợp rung người bé như ở giai đoạn 1 và nước tiểu của bé ra mẹ cũng nói xè xè, bé hiểu cả 2 tín hiệu này khi bé rùng mình là bé biết mình sắp tè.

Hình minh hoạ mẹ MIchan để ở album hướng dẫn mẹ bỏ tã giấy cho bé dạy bé đi tè ị tự giác.About Michan

One thought on “HƯỚNG DẪN MẸ BỎ TÃ GIẤY CHO BÉ, DẠY BÉ ĐI TÈ Ị TỰ GIÁC (phần 1)

Comments are closed.