Close
ăn dặm kiểu nhật Michan
ăn dặm kiểu nhật Michan

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN ĂN DẶM CHO BÉ TỪ 1 TUỔI TRỞ LÊN

Mấy hôm nay mẹ Michan có up album bữa ăn của Michan và nhận được nhiều câu hỏi rằng Michan có ăn hết không ? thật ra là không, có khi hết có khi hết 1/2 có khi 1/3 1/4. Trẻ con mà có lúc chơi nhiều giỡn mệt thì ăn tốt hơn, lúc ốm lúc mệt thì uể oải, từng ngày trẻ khác nhau chứ không đều đặn, chỉ có mẹ là vẫn nấu đều đặn cho con mà thôi.

Mẹ Michan sẽ hướng dẫn các mẹ vài tip nấu ăn giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian trong chế biến để bữa ăn của bé luôn phong phú đủ màu sắc, các rau củ màu xanh đỏ vàng. Người việt nam mình không có thói quen ăn đầy đủ các màu sắc như vậy dẫn đến bữa ăn đơn điệu nên trẻ ăn cùng với gia đình cũng ăn chung như vậy. Trẻ đang ở tuổi lớn và phát triển nên cho em bé ăn đủ món, không cần phải hết hoặc nhiều mà mỗi thứ 1 chút, để tăng khả năng cảm nhận của bé với thức ăn, từng loại cơ bản.

THỰC PHẨM TRỮ ĐÔNG

  • Thịt gà xào : Thịt lườn gà mua ở chợ hay siêu thị về lọc bỏ gân cứng xay nhỏ chung với hành tây, ướp 1 chút xì dầu, đường ( nếu mẹ nào ở nhật thì thay bằng miso và mirin 1 chút xì dầu là đc chọn loại đã cắt giảm muối 50 % ). Hỗn hợp ướp trong vòng 10 phút rồi xào, dầu để dùng cho em bé là dầu oliu. Trong quá trình xào, vì đã có hành tây chứa nhiều nước sẽ làm thịt gà chín mềm xốp, nếu cảm thấy thịt khô trong quá trình xào mẹ có thể cho thêm súp rau củ vào, thịt vừa chín tới thì để nguội và chia vào khay.Món thịt gà xào này rất tiện mẹ có thể dùng để xào chung với các loại rau củ cho bé, nấu canh xong có thể cho chút thịt gà lên bề mặt chén canh, mì spagetty, cháo, bánh cuốn, bún thịt buổi sáng cho trẻ ăn.
  • Nước súp rau củ : Mẹ michan đã trình bày ở album bé ăn dặm giai đoạn 5-6, đây là hỗn hợp súp gồm bắp cải, hành tây, cà rốt, có thể cho thêm bắp để nước ngọt hơn, súp này sau khi đã nấu chín cho mềm tiết ra hết nước ngọt thì trữ đông để dùng nấu canh, nấu soup và dùng trong quá trình chế biến thực phẩm của bé như xào ( các mẹ lưu ý ở đây, thực phẩm xào của bé chỉ nên cho 1 giọt dầu oliu vào và cho thực phẩm vào xào cho nước súp rau củ vào liên tục, nước súp rau củ ngọt tự nhiên sẽ làm cho thực phẩm tăng thêm mùi vị tự nhiên và tốt cho sức khoẻ của bé,  nước dùng vừa đủ sẽ làm món xào luôn mềm ngon phù hợp với bé mà lại không khô và dai.
  • Dashi : Là hỗn hợp nấu giữa lá tảo kombu và cá bào katsuo cũng dùng tương tự như súp rau củ và trữ đông

CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO BÉ

Thường theo thói quen mình hay đổ lẫn các món vào xào rồi trút ra dĩa, nhưng đối với món của em bé, các mẹ nên hấp chín tất cả, riêng rẽ từng loại 1 rồi mới tiến hành xào chung với súp rau củ. Có những lý do sau đây

  • Thực phẩm thì có cái cứng cái mềm, nếu xào chung thì mình sẽ không canh được lúc nào nó mềm chung
  • Nếu xào chung, theo nguyên tắc cái cứng xào trc cái mềm xào sau thì sẽ mất nhiều thời gian và thực phẩm bị nóng trên bếp trong khi bề mặt chảo thì lớn và thực phẩm của bé sẽ bị cháy ( do lượng ít )
  • Chưa kể nếu xào chung thì mùi của thực phẩm sẽ bị lẫn lộn bé ăn không phân biệt được và có thể dẫn đến chán, thành phẩm quá nát
  • Hấp chín từng món riêng để mẹ đảm bảo rằng các loại thực phẩm đều đạt độ mềm bé ăn tốt, rồi xào với chút súp rau củ để mục đích rau thấm gia vị mà thôi
  • Khi trình bày ra dĩa, nên để các loại to dễ bốc lên trên bề mặt cho bé tự bốc và cảm nhận ngon hay dở mà mẹ biết ý của bé và nhận xét của trẻ món hôm nay ngon không. Cũng là để tập cho bé thói quen ăn uống tốt, luôn ăn 1 chút để cảm nhận từ từ, bé sẽ hình thành thói quen ăn uống từ tốn.
  • Trong quá trình xào nếu mẹ lỡ đổ nước rau củ quá nhiều có thể cho 1 chút bột năng đã khuấy tan cho vào để món ăn đặc lại có thể chan vào mì, vào bún cho trẻ ăn.

Tuần trước mẹ Michan vội có luộc thử 1 ít mì udon khô bán sẵn và nhận ra rằng nó rất mặn chứa rất nhiều muối không tốt, các mẹ ở vn mua cũng không thể tránh khỏi, nên mẹ Michan sẽ hướng dẫn các mẹ làm udon cho bé ăn ở phần sau nữa nhé, để mỗi bữa ăn của con đều an toàn và tươi ngon như chính tình yêu của mẹ 

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm Michan (Hình ảnh và hướng dẫn)

About Michan