tâm sự cuộc sống

Tâm sự cuộc sống tại Nhật Bản (phần 1)

Quan điểm của mình, sinh hữu hạn tử bất kì, người ta có thể biết trước ngày để chuẩn bị sinh nhật cho 1 đứa trẻ, khoảnh khắc đứa trẻ sắp chào đời nhưng không biết mình sẽ ra đi bất cứ lúc nào, mới khoảnh khắc hôm qua ta gặp hoàn toàn khoẻ mạnh nay nghe tin vừa rời khỏi cõi trần gian bụi bặm, chẳng ai có thể biết được ở khoảnh khắc nào. Sự sống vốn dĩ quí giá mỗi con người dù sang hay hèn dù cao hay thấp đều phải chết đi và đi qua cửa tử. Chúng ta không thể chọn lựa cuộc sống cho mình nhưng có thể chọn cho mình cách nhìn nhận và ứng xử với cuộc sống. Nếu mình cho rằng đó là khổ, thì nó sẽ là khổ, mình cho rằng sướng nó sẽ là sướng.

Mình phát ghen tị với những người nổi tiếng và mình mong như họ mình có biết đâu họ không hề đc thoải mái với cuộc sống bị bao người soi vào và để ý từng chút 1, họ không hề được thoải mái trong cuộc sống của mình, còn mình 1 phó thường dân bình thường ăn uống đi lại sao mà không được chẳng ai soi mói, mình bình yên trong cuộc sống của mình, có đôi khi mình có điều giản đơn mà người nổi tiếng phải thèm muốn, giàu có quá đúng ko ? Vậy ai là kẻ giàu có ở đây ?

Mình phát cuồng phát sốt muốn đẻ con ra dễ nuôi, muốn con sung sướng, muốn con hợp mệnh vậy là ráng tìm coi có cách nào đc sinh con như ý muốn, câu hỏi là muốn vậy chứ có làm đc ko ? tỉ lệ thành công là bao nhiêu theo cách này, có ai thống kê chưa. Với bản thân mình mình nghĩ, con dễ nuôi hay khó nuôi đều ở phần cha phần mẹ ông bà môi trường, nếu môi trường không hoàn hảo, ở với ông bà bảo thủ, cha mẹ và ông bà không cùng tiếng nói trong chuyện dạy con cháu vậy thì đứa trẻ liệu có dễ nuôi hay không khi nó phải nghe lời nói từ nhiều hướng không biết đúng hay sai để theo. Nuôi con bằng sữa mẹ, sữa mẹ lập trình ngay từ giờ phút đầu tiên để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân bên ngoài đến sau thâm nhập cơ thể con cho đến khi con lìa khỏi trần thế, đó chính là sự tự nhiên tuyệt vời của tạo hoá, cha mẹ nào hiểu điều này tự khắc con được bảo vệ ở mức độ rất cao, điều này đã được chứng minh, tổ chức y tế thế giới kêu gọi. Nuôi con có dễ không khi mà không chịu tìm hiểu cách nuôi con đúng, cách hiểu con.

Mình chưa dạy con điều đúng và con đã thực sự hiểu hay chưa, nếu con hiểu rồi mà vẫn làm trái, mình la con, sao con hư vậy, con không nghe lời mẹ. Nếu đứa trẻ đang còn bé bỏng mới mấy tháng tuổi hay 1 2 tuổi chưa hiểu sự đời, chưa hiểu chữ nguy hiểm mẹ nói có nghĩa là gì làm sao mẹ lao vào mẹ đánh con hay la con đc nói con hư quá đáng đánh đòn, vậy có nuôi con dễ hay không. Con người không phải thánh nhân, mẹ cũng không phải là thánh mẹ là người nên phần con nóng giận hỉ nộ ái ố đầy đủ cả, nên làm sao tránh khỏi những lúc mắng con sai, chỉ biết tự kìm chế mình lại hít thật sâu kiên nhẫn và kiên nhẫn, làm mẹ phải tu cả đời để dạy con vì mình là con người, phật muốn thành phật đâu phải chỉ tu mỗi 1 kiếp mà phải tu 9×9=81 kiếp mới đc thành phật, bậc thánh nhân cũng phải khổ luyện cơ mà, có cái gì đến dễ dàng đâu. Vậy thì con người quá ngạo mạn khi muốn tự lập trình cuộc sống của mình, sướng và thật sung sướng không phải khổ. Tận nhân lực tri thiên mệnh, có hết lòng nỗ lực hết sức lực thì mới có thể nhìn thấy thành quả đạt được. Chẳng có cái gì tự nhiên đến mà tự nhiên đi, có vay thì có trả, có ơn thì phải đền.

Với mình con người như đã nói ở trên sinh hữu hạn tử có kì, mỗi con người đến với cuộc đời này đều có 1 sứ mệnh đặc biệt của con, dù con là người sang hay kẻ hèn, người trí thức hay là người tầng lớp thấp lao động chân tay con vẫn có vị trí trong xã hội mà con không thể thiếu, không có lính thì quan lấy ai mà sai mà giúp đỡ, nhà hàng mở ra mà không có người khách đến ăn thì mở cho ai, mọi người đều vì nhau và sống theo cái guồng. Phàm đã sống trong tập thể thì có luật chơi và ai cũng phải chơi theo luật, nếu bạn chơi sai luật bạn sẽ bị phạt nghỉ chơi 1 lúc nặng hơn là phạt lâu hay cấm túc như lúc đi học vậy. Mình hiểu giá trị của mình ở đâu và sử dụng đúng giá trị của mình vậy mới là hợp lý, và phát huy hết tác dụng của nó. 1 ông bố làm công ăn lương vợ ở nhà làm nội trợ, cả 2 đều thấu hiểu công việc của nhau và cảm thông, tạo đk để đối phương có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, nếu mình không chịu đưa tay giúp đỡ khi người kia yêu cầu thì công việc của mình có đc suôn sẻ hay không. Người vợ cố gắng quá sức thì bệnh không thể chăm sóc con cái đầy đủ nhà cửa không gọn gàng thì người chồng có thể yên tâm mà đi làm hay không, hay lúc nào tâm lý cũng bị chi phối. Ngược lại người chồng không để ý đến vợ lúc nào cũng mải mê công việc, không hay đến sự vất vả và công lao của vợ làm hết mọi chuyện để mình có thể yên tâm mà lo công việc, diễn viên chính mà không lo đóng tròn vai thì sớm muộn gì cũng có kẻ lao vào đóng vai của bạn, lúc đó thì đừng có tiếc :))

Mẹ MC nói chuyện thiên hạ không phải nói chuyện nhà, vì nhà mình có 1 ông bố đến con đi chích ngừa cũng phải gọi hỏi thăm tình hình, mẹ nó hơi quạu vì bị làm phiền vì quan tâm thái quá, nhưng mà cứ thế đi :))

Nhật ký mẹ Michan


About Michan