ăn dặm

Hỏi đáp ăn dặm kiểu nhật (phần 5)

1. Bé em đang tập ăn dặm ngày em cho bé uống nước bao nhiêu là ổn vậy chị ?

Trẻ đang tập ăn dặm ở giai đoạn 5-6 ( ngày ăn dặm 1 lần ) vẫn lấy nước từ sữa mẹ là chính, và nhận rất nhiều men tiêu hoá từ sữa mẹ nên không cần cho trẻ uống nước ở giai đoạn này cũng không sao.

Trẻ ở giai đoạn 7-8 lúc này đã ăn ngày 2 cữ bé ti mẹ giảm số lần xuống nên lượng nước bé nhận cũng ít đi, mẹ có thể bổ sung nước cho bé bằng cách cho bé uống nước sau bữa ăn, lượng khoảng từ 30-40ml/ lần và không quá 100-120ml/ ngày.

Trẻ ở giai đoạn 9-11 lúc này bé ăn ngày 3 cữ, lượng sữa cũng giảm dần, mẹ khi chế biến thức ăn cho bé nhớ bổ sung nước bằng cách cho bé húp thêm súp rau củ hoặc súp dashi, cho bé uống thêm nước trà, nước hoa quả ( nước ép táo, dưa hấu, tránh nước ép quá ngọt làm bé dư đường, nếu nước ngọt quá mẹ có thể pha loãng cho bé cũng đc ) lượng nước lúc này ở mức 120ml/ml ngày và vẫn ti mẹ ăn nhiều canh rau, nếu trời nóng mẹ có thể cho bé uống thêm theo nhu cầu.

2. Thời điểm nào em có thể nêm gia vị cho trẻ thì được và lượng là bao nhiêu thì ổn vậy chị ?

Khi trẻ bước vào giai đoạn 9-11 em có thể bắt đầu nêm gia vị cho con, và lượng muối lúc này không quá 0.12grm/ bữa ăn.

3. Em nghe nói trẻ cần ăn dầu ăn để hấp thụ vitamin vậy em có thể cho vào cháo của trẻ không chị lượng là bao nhiêu ?

Trẻ bú mẹ hoàn toàn nhận đủ chất béo cần thiết, nên em không nên cho bé ăn thêm dầu nữa vậy sẽ xảy ra tình trạng dư bé ăn dư lâu ngày sẽ làm xơ cứng động mạch của bé và dẫn đến nhiều bệnh khi bé trưởng thành.

Với bé ít uống sữa mẹ, bú sữa ct, em có thể bổ sung chất béo cho con bằng cách cho con ăn thực phẩm từ tự nhiên để bổ sung chất béo dễ hấp thụ hơn là thực phẩm đã qua tinh luyện chế biến, ví dụ như quả bơ 1 tuần 1/6 quả là đủ lượng chất béo cho bé, làm sốt kem cho trẻ ( chị sẽ trình bày ở tip món ăn con thích ).

4. Thời điểm nào em có thể cho con ăn hải sản được chị, tôm cua ghẹ mực, em nghe nói có nhiều canxi tốt cho xương của bé lắm, chị giúp em với ah ?

Hải sản là loại thực phẩm ẩn chứa nhiều nguy cơ gây dị ứng cao cho trẻ, nhất là trẻ đang trong thời gian hoàn thiện cơ thể các chức năng vẫn cần có sữa mẹ xây dựng mỗi ngày, trẻ ăn được không có nghĩa là trẻ hấp thu được và cơ thể nhận hết đạm và dinh dưỡng mà thức ăn này mang lại. Em cứ tưởng tượng da em đang bị thương lên da non mà gặp nước muối thì sẽ đau và xót, cũng như dạ dày và hệ tiêu hoá của trẻ cũng còn non, ăn thực phẩm kích ứng thì sẽ phản ứng ngược lại, có thể ngứa ngáy đi ngoài ra máu.

Vậy nên không có gì mà vội cả, hãy cho con ăn những thực phẩm phù hợp với tháng phát triển, đạm dễ hấp thu theo khả năng tiêu hoá và dịch vị tăng lên của từng tháng. Hải sản sau 1 tuổi rồi cho bé ăn cũng ko muộn.

5. Em nấu cháo cho bé mà khó quá chị ơi em có lúc nấu loãng nấu đặc, rồi phải rây mất công quá, em xay gạo ra rồi em nấu cho bé đc không chị ?

Nấu cháo cho trẻ không khó, nếu em nấu đặc quá em có thể cho chút nước ấm vào khuấy lên cho sệt lại như dạng sữa chua em vẫn hay ăn là ổn không cần phải nấu lại. Rây cháo là mục đích để cháo ở dạng nhuyễn vừa phải và tăng độ đặc lên ( giai đoạn 7-8 trẻ ăn tỉ lệ cháo 1.7 , khi thành thục thì sẽ ăn cháo nguyên hạt ) em xay như vậy trẻ không thực hành được bài học tập nhai từ dễ đến khó, và bé chỉ biết nuốt chửng mà thôi.

6. Chị ơi chị tư vấn cho em lịch cho bé ăn dặm, em sắp đi làm mà em vẫn muốn tự tay cho con ăn biết con phản ứng ra sao ?

Trẻ 5-6 ăn ngày chỉ 1 buổi, em có thể để buổi chiều 6 h em đi làm về mẹ ăn rồi đút cho con ăn, trẻ nhìn thấy mẹ ăn thì cũng háo hức, mẹ con ăn cùng nhau vừa vui lại vừa quan sát được con trẻ.

Trẻ sang giai đoạn 7-8 em nếu không về được buổi trưa thì linh hoạt buổi sáng em đánh thức con dậy, em ăn sáng rồi cho con ăn cùng, buổi trưa nhờ người ở nhà trông bé cho bé uống sữa, tối 6 h em đi làm về thì sẽ giống như giai đoạn 5-6 đã quen mẹ con lại ăn cùng nhau.

Trẻ sang giai đoạn 9-11 thì sáng mẹ con cùng ăn, buổi trưa thì em nhờ người nhà cho con ăn lúc 12h hoặc 11h tuỳ theo thời gian biểu của từng gia đình, tối 6 h về lại cho con ăn, cả nhà cùng ăn.

Đến giai đoạn này bé đã theo lịch ăn của cả nhà người lớn ăn chung bàn với con trẻ, con trẻ vừa vui vừa háo hức vì đông và vui vẻ, cũng ăn được nhiều hơn.

Còn nếu em gửi con đi nhà trẻ, thì em có thể nói chuyện trước với cô giáo giữ trẻ trình bày em có thể bồi dưỡng cho cô chút để cô hợp tác ( đồ ăn thì em chuẩn bị trước và mang đến gửi ở lớp ) cô giúp em cho bé ăn, nhớ dặn cô cho ăn như cách em vẫn cho con ăn, con chịu ăn thì đút, còn bé khó chịu thì ngừng không đặt nặng chuyện cô phải cho con ăn hết đủ lượng dẫn đến người trông trẻ sẽ ép bé ăn bằng mọi cách.

7. À chị ơi còn nữa, em nghe nói cá hồi tốt lắm, bé bao giờ ăn đc vậy chị, em thấy cá tanh quá, em chế biến sao cho đỡ mùi em khử dầu hành lên cho thơm đc không ?

Câu này nằm trong mục thực phẩm theo tháng mà nhiều mẹ ít khi nào chịu coi bảng cứ hỏi ngang hông nên mẹ Michan trả lời trẻ 7-8 tháng đã ăn được cá thịt đỏ ( cá hồi ) mẹ muốn làm cá không tanh ngoài các tip như vn đã làm có thể dùng wasabi ( hay còn gọi là mù tạt ) xoa lên mình cá đều khắp và rửa lại bằng nước lạnh lau khô bằng khăn vải sạch là không còn mùi.

Mẹ MichanAbout Michan

One thought on “Hỏi đáp ăn dặm kiểu nhật (phần 5)

  1. Chị ơi em bé 7 tháng ăn cá e cho nước vào mà cá vón cục như ruốc mặc dù em đã giã nát cá, thêm nước rùi ạ, có nên băm ra không chị?
    Em đi làm sớm về 11h nên gần 12h bé mới ăn cơm cùng gia đình. Em muốn bé thêm 1 bữa chiều và 1 bữa hoa quả có được không chị? và thời điểm ntn ạ?

Comments are closed.