Close
cấp đông thực phẩm
cấp đông thực phẩm

CẤP ĐÔNG RÃ ĐÔNG THỨC ĂN DẶM CHO TRẺ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hôm nay mẹ Michan sẽ viết về 1 vấn đề các mẹ thường hay quan tâm khi cho bé ăn dặm đó là vấn đề cấp đông thức ăn ra sao, rã đông thế nào, thời gian bảo quản là bao lâu, liệu cho bé ăn đồ ăn đã cấp đông có bị mất chất như lời đồn hay không ?

1. LỢI ĐIỂM CỦA CẤP ĐÔNG

Lợi điểm của việc cấp đông này là giảm bớt gánh nặng và mất thời gian cho việc chế biến thức ăn cho bé mỗi ngày, vì bé ăn lượng rất ít, nấu ít sẽ rất khó để canh thời gian và lượng, có khi nấu cháo chỉ chút là bay hết nước, cháo bị đặc quá, lại nảy sinh ra mua bát nấu cháo ( trong khi thời gian ăn dặm của bé chỉ gói gọn trong 6 tháng, vật dụng mua đắt chỉ sử dụng trong thời gian ngắn thì không dùng hết hiệu suất sẽ phí )

Hầu hết các mẹ đều quay trở lại công việc sau 6 tháng thai sản nên phương pháp này giúp đỡ các mẹ rất nhiều bằng cách mẹ nấu 1 lượng lớn vào cuối tuần và chia nhỏ vào từng hộp từng khay và trữ đông, mỗi khi cho trẻ ăn rã đông bằng cách sử dụng ( lò vi sóng, hấp cách thuỷ ) để đưa thực phẩm trở về trạng thái ban đầu, và người ở nhà cũng có thể cho bé ăn tiện lợi đảm bảo bé vẫn ăn đúng lộ trình mẹ không ở nhà vẫn có thể lo đc cho bé.

Nếu bé phải đi nhà trẻ thì mẹ có thể bàn với cô giữ trẻ làm thức ăn gửi cho cô và nhờ cô cho trẻ ăn, mẹ cũng không nên đặt nặng chuyện bé phải ăn hết để người giữ trẻ ép bé ăn và làm bé sợ.

2. CẤP ĐÔNG THỰC PHẨM RA SAO, HẠN DÙNG VÀ BẢO QUẢN

Thực phẩm mẹ sau khi đã chế biến để nguội lần lượt cho vào khay trữ, ( không nên cho vào lúc còn nóng ) và cho vào ngăn đông, không để lẫn lộn thức ăn của bé với thức ăn sống chín trữ đông của gia đình. Nếu nhà không có điều kiện mua tủ lạnh lớn, có thể dùng 1 hộp to chỉ dành riêng đựng các khay thực phẩm của bé và có nắp đậy.

Với tủ lạnh quá nhỏ không thể để nhiều khay mà mẹ muốn trữ nhiều món cho bé, có thể cho thức ăn vào khay để đông rồi lấy ra các viên bỏ vào túi zip ( túi zip nhỏ gọn có thể chứa đc nhiều tiết kiệm không gian hơn là khay )

Đối với thực phẩm baby bán trên thị trường thì hạn sử dụng là 2 tuần sau khi đã mở nắp, vì đây là thực phẩm công nghiệp chứa chất bảo quản nên thời gian lâu hơn. Còn đối với thực phẩm ở nhà thì thời hạn trữ đông là 1 tuần.

Các mẹ nhớ dùng bút lông hoặc miếng dán hạn sử dụng lên túi lên khay để đảm bảo rằng thực phẩm của bé được sử dụng trong thời hạn an toàn.

3. THỰC PHẨM NÀO NÊN TRỮ ĐÔNG VÀ KHÔNG NÊN TRỮ ĐÔNG

Thực phẩm nên trữ đông là thực phẩm cơ bản đóng vai trò chính trong bữa ăn của bé như :

A. Cháo ( tỉ lệ 1.10, tỉ lệ 1.7, tỉ lệ 1.5 )

B Cơm nát ( tỉ lệ 1.3, tỉ lệ 1.2 và cháo nguyên )

C Các loại như udon, bánh mì cũng có thể trữ đông 

D Các loại củ ( cà rốt, khoai tây, bí đỏ, củ cải )

E Hầu hết các loại rau có màu xanh lá ( tiêu biểu là cải bó xôi, bông cải )

F Các loại đạm ( Thịt gà, Thịt bò, Thịt heo, Thịt cá trắng, Tôm, Mực, Bạch tuộc )

D Các loại nước dùng để chế biến ( dashi, súp rau củ )

Note ở đây 1 chút, đã từng có mẹ nói lại với mẹ Michan là ở báo nào trang nào đó nói bí đỏ không nên trữ đông vì ra màu thâm vvvvv, nói chung là không nên trữ. Mẹ Michan nói lại bí đỏ vẫn trữ bình thường và không vấn đề gì cả, mẹ nào từng nấu và từng trữ cho con sẽ thấy bí không bị thâm như bài viết, và mẹ Michan đi học lớp dinh dưỡng ăn dặm cho trẻ nhỏ cũng vậy, hướng dẫn trữ đông không có lưu ý về phần này không nên. Thiết nghĩ văn hoá ẩm thực của người Nhật rất tinh tế, và quan tâm đến sức khoẻ hàng đầu, thì trẻ nhỏ càng đc quan tâm hơn các mẹ yên tâm.

Thực phẩm không nên trữ đông bao gồm các loại sau đây

A. Sữa bò

B. Đậu hũ

C. Cà chua

E. Các loại rau ăn sống như ( dưa leo, rau sống, rau thơm, hành ngò )

F. Trái cây

Vì các loại này chứa nhiều nước khi trữ đông thì nước sẽ mất dần và khó trở lại trạng thái tươi ngon như ban đầu nên không khuyến khích trữ đông )

4. RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM RA SAO 

Các mẹ có thể dùng các biện pháp sau đây :

1. Nếu nhà có lò vi sóng thì cho thức ăn vào chén sành hoặc chén thuỷ tinh hoặc chén nhựa dùng đc trong lò vi sóng cho thêm 1 chút nước chừng 10ml vào và làm nóng thức ăn.

2. Hấp cách thuỷ trong nồi nấu cơm hoặc trong nước sôi. Cách này tiện đối với ở nhà khi cơm gần sắp chín cho chén thực phẩm của bé vào nồi, hơi nước trong nồi sẽ làm thực phẩm uống đủ nước và trở lại trạng thái tươi mềm như ban đầu.

About Michan