CHĂM SÓC TRẺ MÙA LẠNH

Mùa lạnh đến cũng là mùa trẻ con dễ ốm và dễ bệnh hơn các mùa khác, và có những điều lưu ý sau đây trong cách chăm sóc thường ngày và trang phục cho trẻ khi ra ngoài.

1. Về nhiệt độ : Nếu nhà bạn có điều hoà 2 chiều, bạn nên bật ở 26 độ và độ ẩm là 65 %, nếu phòng khô bạn có thể dùng máy tạo ẩm để cân bằng da trẻ không khô.

2. Về ăn uống: Với trẻ dưới 6 tháng đang còn bú mẹ hoàn toàn vẫn tiếp tục duy trì cho trẻ bú mẹ đầy đủ theo nhu cầu của trẻ hoặc theo cữ do mẹ định sẵn ( nếu trẻ bú bình không bú mẹ ). Với trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm, bổ sung cho bé đầy đủ thực phẩm theo nhóm tinh bột rau đạm, có thể tăng thêm các thực phẩm màu đỏ vàng các loại củ các loại thực phẩm này có tính ấm nên sẽ làm cơ thể trẻ giữ ấm theo.

3. Về chuyện vệ sinh của trẻ : Thường với mùa hè cơ thể thoát nước nhiều do mất nhiệt nên trẻ tăng cường bú mẹ, và uống nước ăn rau soup nhiều. Nhưng với mùa đông nhiệt độ hạ thấp nên cơ thể sinh học sẽ tự điều tiết tiêu tiểu ít lại để tránh thất thoát nước ra khỏi cơ thể, vì vậy nếu thấy trẻ ít đi tiêu tiểu mẹ cần cho trẻ vào nơi ấm, vào trong phòng, không để cho trẻ chơi quá lâu ở ngoài, hoặc chơi ở trong nhà không đủ âm. Nhiệt độ ấm sẽ làm cho trẻ hoạt bát hơn đi tiêu tiểu tốt hơn.

4. Về trang phục cho trẻ : Vì trẻ nhỏ vẫn chưa biết tự điều chỉnh nhiệt độ của mình nên nhiệt độ của trẻ lúc nào cũng cao, điển hình là trẻ sơ sinh nhiệt độ trung bình là từ 36.5 -37.2, trên 38 độ là hơi ấm, trên 39 gọi là sốt có thể chăm sóc ở nhà có uống thuốc theo chỉ định của bs, 40 độ thì phải nhập viện và theo dõi tích cực.

Trở lại vấn đề trang phục, mùa đông các bà mẹ thường mặc cho trẻ rất nhiều quần áo với mục đích giữ ấm, ngoài ra còn để làm đẹp, hình ảnh 1 đứa trẻ xúng xính áo quần phồng và ấm áp như 1 chú gấu thật sự, nhưng đó chỉ đẹp và lung linh trên hình ảnh, còn thực sự trẻ không cần măc nhiều đến thế, như đã nói ở trên thân nhiệt trẻ con rất cao, và trẻ chưa tự điều chỉnh được, và cũng chưa biết nói bày tỏ thật nhiều, nếu nóng quá hay lạnh quá cũng không biết tự cởi ra, mặc cho trẻ vừa phải 4 lớp áo, lớp lót, lớp phủ ngoài ( sơ mi ) áo len, áo khoác, mũ tròn vừa đủ che tai để tai trẻ không lạnh.

Mẹ mặc cho trẻ quá nhiều thì khi nóng trẻ cũng không biết cởi ra, mồ hôi sẽ toát ra và lại thấm ngược vào cơ thể làm trẻ lạnh và nóng, trẻ dễ bị cảm ho sốt, điều này đúng với các bà mẹ mặc quá nhiều quần áo cho trẻ sơ sinh vì sợ con lạnh, những đứa trẻ bị ủ sẽ dễ bị ho, có đàm, sốt, và các triệu chứng khác của cảm lạnh, lời khuyên ở đây là không nên ăn quá no và mặc quá ấm, vừa đủ để con cảm thấy lưng lửng cũng là đạt yêu cầu, thòm thèm để rồi có động lực ăn tiếp chứ không phải no đến mức bữa sau nhìn là thấy chán và bỏ chạy. Cho con mặc ấm vừa phải để con biết thế nào là ấm thế nào là lạnh và để cơ thể con học điều chỉnh tốt hơn theo thời gian con trải qua.

5. Vấn đề quần áo cho trẻ : Mẹ thường mua cho trẻ rất nhiều vớ đủ màu nhưng theo tôi là không cần thiết cho lắm, vì hiếm trẻ nào chịu mang vớ suốt và luôn thích cởi ra, để lúc nhìn lại thì bên có bên không, tìm cũng vất vả giặt và gom lại thành đôi cũng tốn thời gian hơn. Vớ của trẻ ở phần đầu xỏ sẽ có nhiều chun và làm hằn da non của bé nên khi cởi ra sẽ thấy chân con đầy vết, điều này cũng làm cản trở sự lưu thông máu nơi chân của trẻ.

Nên nếu được mỗi bà mẹ hãy sắm cho bé vài chiếc quần tất ( hay còn gọi là legging ) dày và bao phủ cả bàn chân, trẻ cũng không thể nào tự cởi ra được, và cũng tiện trong giặt giũ không cần phải gom cả đôi.

Quần tất chỉ nên mặc ban ngày, còn ban đêm không nên mặc cho trẻ, vì bó lâu trong khoảng thời gian con ngủ sẽ làm cho trẻ không thoải mái, tã giấy trẻ mặc sẽ sát lại với da, dễ làm cho nước tiểu thấm ngược lại làn da mỏng manh của trẻ làm cho bé bị hăm. Nên trang phục ngủ cho bé nên là bộ liền bao chân cho trẻ thoải mái co duỗi vận động, chân cũng được bao phủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon, và ấm áp.

6. Các sản phẩm giữ ấm trong mùa lạnh : HIện nay có rất nhiều sp giữ nhiệt cho bé và có các loại khuyến cáo nên dùng, 1 số loại không nên dùng. Áo giữ nhiệt ( mẹ Michan thấy loại của Uniqlo dùng rất ổn cho trẻ, và thấy cũng phổ biến tại vn ), kem giữ ẩm cho bé để bôi vào da mặt và da tay phần tiếp xúc của bé với không khí lạnh để má không nẻ và khô, đôi tay cũng vậy. Với miếng dán giữ nhiệt của người lớn thì khuyến cáo không nên dùng cho trẻ. Như đã nói ở trên trẻ vẫn chưa biết nóng quá để tự cởi bớt, và miếng dán giữ nhiệt bán tại nhật hàng trung quốc có, nhật có, loại đắt tiền rẻ tiền có, loại rẻ tiền thì không ổn định lắm, lúc quá nóng lúc lại quá lạnh. Cho nên không dùng miếng dán giữ nhiệt than hoạt tính cho bé.

Nếu trẻ đang dùng xe đẩy hoặc dùng địu mẹ có thể mua loại trùm cho địu phủ chân và loại trùm cho bé đi xe đẩy giúp cho trẻ giữ ấm khi ra ngoài.

7. Vấn đề ngủ chung hay ngủ riêng : Nếu như trẻ ngủ riêng thì đã có chăn nệm riêng của bé, vừa phải không quá dày, còn nếu trẻ ngủ chung với cha mẹ vào mùa đông nên lưu ý luôn nhìn con mỗi khi trở mình thức dậy, chăn nệm của người lớn rất dày và nặng so với con trẻ, khi trẻ bị lấp bởi chăn của người lớn thì sẽ ngủ quên mất, trẻ thiếu oxy lên não và có thể dẫn đến tử vong, nên nếu được cần cho trẻ chăn gối riêng ngay cả khi ngủ chung và phải trông chừng trẻ mỗi khi trở mình.About Michan