NHỮNG QUI TẮC ỨNG PHÓ VỚI TRẺ HAY KHÓC ĐÒI

Khi bạn dẫn con đi siêu thị, đi trung tâm thương mại thì hình ảnh đứa trẻ ăn vạ ra đất khóc lóc và đòi cha mẹ phải mua cho thứ này thứ nọ không phải là hình ảnh hiếm thấy. Vậy nếu 1 ngày đẹp trời nào đó bản thân mình đây dắt con đi mà con có lỡ khóc lóc đòi như vậy thì mình phải làm sao cho phải, vừa không cần mua thứ không cần thiết và mình không hề có dự định mua cho con, nằm ngoài kế hoạch tài chính trong tháng đã đặt ra và đứa trẻ cũng hiểu ra rằng không thể có được và ít lặp lại tình trạng khóc lóc này.

1. CHA MẸ CÙNG BÉ SUY NGHĨ

Nếu bé đang hứng khởi đòi mà mình đột nhiên từ chối phắt đi sẽ khiến cho trẻ không hiểu tại sao lại từ chối bé và chuyện bé lăn ra khóc là điều mặc nhiên dễ hiểu. Vậy mẹ nên suy nghĩ theo chiều hướng như sau là dẫn dụ đứa trẻ theo suy nghĩ và cách nói của mẹ

Mẹ : Mẹ thấy món này đẹp nhưng mà giá cao quá à vậy giờ mình phải làm sao đây con, vậy 2 mẹ con mình cùng tính ha.

Kết cục sau khi phân tích chuyện đẹp xấu, đắt rẻ mua hay không mua hoặc giả bé có món tương tự rồi thì tự nhiên bé sẽ hiểu ra và bỏ ngay ý định đòi cho bằng được lúc ban đầu. Trẻ con mau nhớ và cũng dễ quên chỉ cần dẫn bé ra 1 tình huống khác và bé sẽ quên ngay cái thích mãnh liệt.

2. CHO DÙ BÉ NÓI GÌ ĐI CHĂNG NỮA ĐỪNG NGẦN NGẠI NÓI KHÔNG THỂ MUA

Sau khi mẹ phân tích mà con vẫn đòi, và kết quả là vẫn lại khóc lóc giữa nơi công cộng và làm phiền mọi người nhưng mà mẹ vẫn dứt khoát nói không và không đồng ý thì trẻ sẽ dần hiểu là có khóc lóc đòi thì cũng không thể nào được mẹ mua cho cả.

Không chỉ với chuyện ra ngoài và không đồng ý cho trẻ mua thứ trẻ đòi mà mẹ còn phải giữ tâm lý thật sắt đá vững vàng từ chối 1 cách thẳng thắn là điều quan trọng, không nên mập mờ để lát về mẹ đền cho cái này cái kia hay hôm sau mình mua để lừa trẻ và lần sau trẻ sẽ lại tái diễn tình trang tương tự, mình lại là người thất hứa với con và đứa trẻ sẽ dần nhận ra và không tin vào lời cha mẹ hứa hẹn nữa.

3. CHỜ CHO CON BÌNH TĨNH

Bạn phải hiểu rằng hành động vòi vĩnh không được lăn đùng ra khóc là điều mặc nhiên trong quá trình hình thành cá tính của trẻ và cần phải có sự can thiệp và điều chỉnh của cha mẹ để bé hiểu và học được để bé lớn lên. Hẳn nhiên khi bé khóc lóc to như thế thì cha mẹ dẫu có nói gì thì trẻ cũng không thèm nghe mà chỉ bận khóc lóc để thoả mãn cơn giận của mình.

Để không làm phiền các vị khách khác đang mua sắm và chủ cửa hàng, bạn nên dắt trẻ ra bên ngoài nơi rộng rãi và hãy để yên cho trẻ khóc đến khi trẻ đã thực sự nín và trở lại bình tĩnh đó là yếu tố quan trọng.

Khi con lớn dần lên và con sẽ tự hiểu ra và thôi không khóc đòi mà không nghe cha mẹ giải thích nữa.

4. KHÔNG MUA GÌ CHO CON KHI CON ĐÒI 

Ngay từ chính lần đầu tiên cha mẹ dắt con đi và thấy trẻ muốn cha mẹ liền mua cho đó là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ lăn ra khóc lóc ăn vạ ở những lần đi chơi kế tiếp sau này, cứ nghĩ là mình đòi mẹ cha mua cho thôi, đc lần thứ 1 thì sẽ có lần thứ 2 và đã có lần thứ 2 thì sẽ có lần thứ 3 và nhu cầu đòi hỏi của đứa trẻ sẽ tăng lên và khi không được đáp ứng trẻ sẽ phản ứng ngược lại.

Vì thế điểm mấu chốt ở đây là cho dẫu có cùng trẻ ra ngoài thì cũng không nên mua gì cho trẻ cả, tiết chế không mua để chuyện này trở thành điều hiển nhiên và chuyện đòi hỏi là chuyện bất bình thường.,

About Michan