Close

LÀM SAO ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC

Trước giờ câu hỏi này làm mình băn khoăn rất nhiều, dạo gần đây mình cũng nhận được nhiều inbox hàm ý so sánh này kia kia nọ. Mình không quan tâm lắm khi mình nhận 1 điều nhưng nhiều điều xảy ra xung quanh khiến mình phải nghĩ. Facebook là nơi người ta bày tỏ nhiều hơn từ suy nghĩ cảm xúc hành động hơn là khuôn mặt khi ta nhìn thấy bên ngoài, nên nhiều thứ mà ngoài mặt thấy vậy chứ trong lòng không vậy. Giữa cái thể hiện bên ngoài và cái đang giữ trong lòng.

Nhiều em tâm sự rất nhiều thứ với mình rồi em thốt lên 1 câu, chị ơi sao mà em muốn 1 gia đình nhỏ công việc ổn định, sáng tối đi về con ngoan ngoãn cuối tuần vợ chồng con cái đi chơi đơn giản vậy thôi mà sao khó quá. Mình mới nói với em rằng cái em nghĩ đơn giản vậy thôi chứ là điều cao sang đấy em, cuộc sống phải khó khăn vậy phải gập ghềnh thác lên xuống phải qua 5 7 bận thử thách, phật muốn tu thành phật cũng phải trải qua gian nan, chứ có ai sinh ra là đã có số thành phật đâu. Cuộc sống này là nỗ lực không ngừng nghỉ phải chuyển động luôn luôn. Công chức y bác sĩ mỗi năm phải học vài khoá nâng cao chuyên tu để nâng cao trình độ để theo kịp thời đại để bản thân không bị lỗi thời. 1 cái app thì phải update theo nhu cầu và người dùng. 1 cái nhà có 2 vợ chồng sống thì khác với 1 cái nhà có con nhỏ.

Mình nói dài dòng vậy để chi, để các em hiểu rằng cuộc sống như em nói đơn giản nó là rất khó, em muốn được công việc ổn định thì em phải phấn đấu để em củng cố đc vị trí của em khi em đã có tuổi và những người trẻ đầy kiến thức mới và năng lực làm việc chung, trải nghiệm là điều tốt nhưng kiến thức là quan trọng. Khi em giỏi sẽ có người giỏi hơn em, cả xã hội chuyển động và ánh mắt con người luôn dõi về phía trc để cố gắng chứ không nên nhìn về quá khứ, cái mình trải qua không quan trọng bằng cái hiện tại, nếu ta chỉ biết bằng lòng mà không biết phấn đấu thì ta mãi tụt hậu.

1 bà nội ngoại hiện đại là người biết lắng nghe con dâu con đẻ cập nhật về cách nuôi trẻ theo khoa học để học theo để trẻ nhỏ đc chăm sóc tốt hơn, chứ không nên có suy nghĩ tiêu cực so sánh rằng thì ngày xưa tao cũng nuôi bố mẹ mày như thế cũng lớn to làm ông này bà nọ sao giờ mày cãi lời nuôi vớ nuôi vẩn, không nghe lời thì ông bà tự ái, thậm chí doạ đuổi khỏi nhà. Nếu không làm cho tâm họ phục mà chỉ làm cho họ bằng mặt chứ không bằng lòng thì trong nhà dễ có xung đột. Cũng như trong cộng đồng fb nhỏ này, mỗi điều xảy ra xung quanh mình là 1 tấm gương phản chiếu nhiều góc độ trong cuộc sống, nó khiến mình suy nghĩ nhiều hơn, nhìn thấy người khác nuôi con thành công và mình có chỗ chưa đạt thì tìm hiểu xem trước nhất sự phát triển của bé giai đoạn đó là ở mốc nào, con mình đã đạt chưa, nếu chưa đc thì tìm cách khắc phục, từ mẹ và từ bản thân con. Không nên có tâm lý so sánh với bé khác để mẹ và con tự ti và không có động lực nuôi con.

Mỗi con người là 1 cá thể riêng biệt sai khác, gà cùng 1 mẹ mà còn khác nhau, đẻ 2 đứa con mà mỗi đứa mỗi tính nói gì là từng bà mẹ khác nhau, khác vùng miền khác nơi ăn chốn ở vị trí địa lý, cách sinh hoạt ăn uống, môi trường xung quanh cũng khác, nên những sự so sánh làm nên sự tự ti và không đúng gây nên nhiều ngộ nhận. Đừng bao giờ so sánh con mình hay bản thân mình với ai cả mà hãy so sánh với chính bản thân mình vào thời gian trước đó để thấy rằng bản thân có sự tiến bộ, mốc xuất phát điểm khác nhau thì không thể nào bắt đến đích phải bằng nhau đó là sự bất công và hà khắc với bản thân.

Như mình có nói ở trước đó, nhìn các bà mẹ khác nuôi con mình học đc gì trong đó, đọc sách thì thấy điều hay và chịu khó cắt may cho phù hợp với điều kiện của mình chứ không nên rập khuôn theo sách vì mình không có đk như sách thì sẽ không thể nào giống y đc, 1 cái áo freesize thì làm sao vừa đẹp như áo mẹ may, sống phù hợp với bản thân, không so sánh với ai chỉ so với bản thân mình trước đó để thấy bản thân tốt lên từng ngày, mẹ con vui sống đó là điều làm cho mẹ nuôi con nhàn và đứa trẻ hạnh phúc.

About Michan