Close

Chuyện cái móng tay

Đầu tháng mình nhận được giấy thông báo các hoạt động trong tháng của con kèm tờ giấy chú ý phụ huynh về tình trạng móng tay của các bé, các bé từ 1.5-2.5 ở độ tuổi vẫn chưa biểu đạt rõ ràng ý muốn của mình nên chủ yếu giao tiếp với bạn bằng ngôn ngữ chân tay mỗi kiểu mỗi hành động sẽ mang ý nghĩa khác nhau bé muốn truyền tải đến bạn mà chưa được thành ra phụ huynh đón con về thi thoảng thấy mặt con bị cào chỗ này 1 cái, chỗ kia 1 cái. Chuyện trẻ con cào cấu nhau trong khi chơi cùng là điều hết sức bình thường trong sự phát triển của bé, bé đang học để có thể hiểu bạn bè hơn và có cách biểu đạt tốt hơn truyền đạt được ý muốn của mình, và ngôn ngữ của bé cũng phát triển tốt từ đây.

Chuyện là bình thường nếu như phụ huynh hiểu đây là 1 phần trong sự phát triển của bé và giao tiếp với xã hội nhưng sẽ là bất bình thường nếu phụ huynh nghĩ là con mình đang bị ăn hiếp đang bị bắt nạt, chuyện bắt nạt chỉ có khi bé bắt đầu đi học lớp 1 trở đi, còn với các bé nhỏ như thế này, sức khoẻ và hiểu biết ngang nhau chẳng bé nào hơn nên không thể gọi là bắt nạt cậy khoẻ bắt nạt yếu, hay cậy giỏi vênh mặt hơn với học kém. Vấn đề ở đây chỉ là ở cái móng tay thôi, cái móng dài mà làm nên chuyện, 1 đường sắc lẻm chạy qua mắt qua đôi má bầu bĩnh làm phụ huynh xót ruột mà nóng tính, đôi khi la luôn cô giáo.

Vậy thì vấn đề nằm ở suy nghĩ của phụ huynh và mình cần phải chăm sóc móng tay móng chân của con thường xuyên để mọi chuyện trở nên bình thường. Móng tay móng chân của trẻ sơ sinh thì mọc dài liên tục 3 4 bữa cần cắt 1 lần, con với bé tầm tuổi michan 1.5-3 thì 2 tuần mẹ coi cắt 1 lần cho bé là được. Vậy thời điểm nào thì cắt sẽ dễ dàng, câu trả lời là sau khi mẹ tắm cho bé xong, lúc này móng tay bé có 1 khoảng thời gian nhất định trong nước, móng tay bé mềm và dễ cắt hơn, các ghét bẩn cũng dễ lấy.

Móng tay thì mau dài hơn móng chân nên móng chân có thể 1 tháng cắt 1 lần, phụ huynh chịu khó chăm sóc mỗi phần nhỏ nhỏ vậy, để ý 1 chút thì sẽ bớt đi cái ngại ngùng và xin lỗi mỗi khi con mình cào bạn, và con mình sẽ không bị các bé khác cào để phải xót mỗi khi nhìn thấy con bị cào. Có bà mẹ nào mà không xót con mình, mình xót con mình thì người ta cũng biết xót, vậy nên mình cắt móng tay cho con mình có nghĩa là mình đang bảo vệ con mình và bảo vệ các bé khác. Móng tay trẻ quá dài bé cũng có thể gây thương tích cho bé, móng bé gãy khi bé chạy nhảy móng bị sứt chảy máu.

Chuyện cái móng tay thật nhỏ nhưng thật lớn khi nó gây nên chuyện và từ chuyện này mình lại được học thêm 1 vài điều thật hay trong ứng xử giao tiếp khi con đi học. Bảo vệ mình có nghĩa là mình đang bảo vệ người khác và tạo ra môi trường an toàn cho con mình vui chơi.

Nguồn: mẹ Michan

About Michan