Close
nguyên tắc vàng ăn dặm

NGUYÊN TẮC KHI CHO TRẺ ĂN DẶM

Hôm nay mẹ Michan sẽ viết về những nguyên tắc vàng, điểm nhấn ăn dặm của trẻ để các mẹ lưu ý và nhớ.

1. Nguyên tắc trữ đông đồ ăn cho bé là làm chín rồi mới trữ đông để đảm bảo an toàn

2. Khi bé ăn các món trộn lẫn để bé nhận ra vị quen trong vị trộn lẫn nguyên tắc là làm chín tất cả các món rồi mới trộn chung và nấu khoảng 5 phút ( không nấu lẫn khi thức ăn còn sống với nhau, như cháo trứng gà thì luộc chín lòng đỏ tách lấy phần bột rắc lên cháo, mùi vị vẫn riêng biệt, không cho cả lòng đỏ sống vào cháo khuấy lên vậy thì vị sẽ bị hoà tan và bé sẽ không biệt đc )

Chưa kể thực phẩm có thức mau mềm có thức lâu chín nấu chung vậy thì cái mềm nhũn cái thì cứng, nên nấu riêng rồi mới trộn vừa đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé bé lại nhớ vị.

3. Nguyên tắc để nhận biết thời điểm thích hợp tăng thô cho trẻ là khi cho trẻ ăn trẻ đã nuốt tốt và không nhai nữa, mẹ cần chú ý và tăng thô lên cho bé để bé nhai, độ thô mới to hơn bắt buộc trẻ phải nhai, nếu trẻ oẹ thì cần làm nhỏ hơn 1 nấc nữa.

4. Nguyên tắc thức ăn cho trẻ ăn dặm là đạt độ mềm 2 ngón tay bóp đc, tăng độ thô chỉ là bài học giúp bé tập nhai tốt, khi nào bé có răng thì mới tăng độ cứng thức ăn để bé nghiền và xé bằng răng

5. Sữa chua cho trẻ dùng loại sữa chua không đường dùng cho người lớn ( từ sữa bò tươi ) và trộn chung với hoa quả đã hấp chín, để nước ngọt dịu trong hoa quả hoà với sữa chua làm bé dễ chịu. Sữa chua cho trẻ em bán ở thị trường hạn sử dụng lâu ít nhiều cũng chứa chất bảo quản nên mẹ tự làm sữa chua và cho bé ăn trong tuần là ổn.

6. Khi cho bé ăn thức ăn gì mới luôn cho ăn bằng đầu tăm xem bé phản ứng thế nào trong 10 phút rồi mới cho ăn tiếp tục áp dụng với thực phẩm nằm trong nhóm dị ứng ( sữa bò uống trực tiếp, bột mì, trứng cá, tôm cua hải sản các loại, trứng gà ). Nếu bé có biểu hiện của dị ứng như da mặt sần sùi, đỏ, ngứa, nôn, đi ngoài ra máu, khó thở thì tạm dừng và đợi trẻ qua 1.5 tuổi mới nên cho ăn lại.

7. Khi bé bị bón bị đi ngoài bị sốt bị mệt mẹ nên bớt lại khẩu phần ăn và tăng sữa mẹ lên cho trẻ, khi trẻ ốm cũng vậy, trẻ càng uống sữa mẹ nhiều thì bé sẽ có nhiều sk nhận đc nhiều đề kháng để chống lại bệnh tật hơn.

About Michan